เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 9 a.m. - 5 p.m.

02 553 8555

02 553 8572

การแสดงผล

แผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ (ANA)

    แผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ หน่วยวิจัยและวิเคราะห์คุณภาพอาหารและยา สังกัดสำนักวิจัย สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2558 เพื่อดำเนินการตรวจวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักและสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร ผลิตภัณฑ์สมุนไพร รวมทั้งตัวอย่างสิ่งแวดล้อม โดยใช้เทคนิคการตรวจวิเคราะห์และเครื่องมือขั้นสูงที่ทันสมัย แผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ดำเนินงานโดยนักวิจัยและนักเคมีที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในด้านการวิเคราะห์

    ในตอนแรก แผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ ได้ให้การสนับสนุนงานวิจัยของห้องปฏิบัติการต่างๆ ภายในสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ในการตรวจวิเคราะห์ปริมาณการปนเปื้อนของโลหะหนักที่เป็นพิษบางชนิด เช่น สารหนูรวมและชนิดของสารหนู (total As และ As species) แคดเมียม (Cd) ตะกั่ว (Pb) ในตัวอย่างข้าว อาหารทะเล และตัวอย่างน้ำ ที่เก็บจากจังหวัดต่างๆ ของประเทศไทย ต่อมาแผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ได้รับการรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025: 2005 จากสำนักมาตรฐานห้องปฏิบัติการ กระทรวงสาธารณสุข ประเทศไทย เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2561 (หมายเลขทะเบียน 1299/62 การทดสอบอาหาร) และได้รับการรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025: 2017 ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 โดยได้รับการรับรองในรายการทดสอบ คือ การตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารหนูรวม แมงกานีส ทองแดง แคดเมียม สังกะสี และชนิดของสารหนู ในตัวอย่างอาหาร นอกจากนี้แผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ ยังให้บริการในการตรวจวิเคราะห์อาหารแก่ผู้ส่งออก ผู้ประกอบการ ผู้ประกอบธุรกิจทางการเกษตร SMEs, OTOP และวิสาหกิจชุมชน รวมถึงนักวิจัย ทั้งจากมหาวิทยาลัย หน่วยงานราชการและเอกชน รวมถึงผู้บริโภคอีกด้วย

    ปัจจุบัน แผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ อยู่ระหว่างดำเนินการขยายขอบข่ายในการตรวจวิเคราะห์สารออกฤทธิ์ที่สำคัญในผลิตภัณฑ์สมุนไพร (Andrographis paniculata หรือ ฟ้าทะลายโจร) เพื่อเป็นการสนับสนุน/ติดตามคุณภาพของผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรในท้องตลาด สำหรับใช้ในการรักษาโรค COVID-19 และเมื่อไม่นานมานี้ แผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ ยังได้รับรางวัล “ห้องปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารดีเด่น ประจำปี 2565” จากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2565

    สำหรับผู้ที่สนใจใช้บริการของแผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ https://ana.cri.or.th/ หรือติดต่อทางอีเมล [email protected]

ดูทั้งหมด

Contact

แผนกปฏิบัติการวิเคราะห์ (Analytical Section) หน่วยวิจัยและวิเคราะห์คุณภาพอาหารและยา

Chulabhorn Research Institute

54 Kamphaeng Phet 6 Rd., Talat Bang Khen, Lak Si, Bangkok 10210 THAILAND

Telephone

+66 2553 8620

แจ้งไฟล์เสีย
File Broken

profile

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า .

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า