เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 9 a.m. - 5 p.m.

02 553 8555

02 553 8572

การแสดงผล
ห้องปฏิบัติการวิจัยการเกิดมะเร็งจากสารเคมี

ห้องปฏิบัติการวิจัยการเกิดมะเร็งจากสารเคมี

ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการวิจัย: ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี

มะเร็งเป็นความผิดปกติของเซลล์ โดยเกิดจากการที่เซลล์มีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ มีหลายปัจจัยที่ทำให้เซลล์ผิดปกติจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในร่างกาย ปัจจัยภายนอก ได้แก่ การสูบบุหรี่ อาหาร การได้รับรังสีหรือสารก่อมะเร็งจากสิ่งแวดล้อมหรือสถานที่ทำงาน การได้รับเชื้อไวรัส ส่วนปัจจัยภายใน ได้แก่ พันธุกรรม ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมน มีรายงานว่า มากกว่าร้อยละ 70 ของมะเร็งทั้งหมดที่พบในผู้ป่วย มีสาเหตุมาจากการได้รับสัมผัสสารเคมี และยังมีปัจจัยเรื่องพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม และวิถีการใช้ชีวิตของผู้ป่วยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

 ในแต่ละปีมีผู้คนจำนวนหลายล้านคนทั่วโลกที่เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับซึ่งเป็นสาเหตุการตายสูงเป็นอันดับต้นๆ ของคนทั่วโลกรวมถึงคนไทย มะเร็งตับที่พบมากในประเทศไทยมี 2 ชนิดคือ มะเร็งเซลล์ตับ (hepatocellular carcinoma) ซึ่งเกิดจากเซลล์เนื้อเยื่อของตับ และมะเร็งท่อน้ำดี (cholangiocarcinoma) ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุผนังของท่อน้ำดี โดยประเทศไทยมีความชุกของโรคมะเร็งท่อน้ำดีมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะประชากรที่อาศัยอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่พบได้น้อยในกลุ่มชาวอเมริกันและยุโรป จึงเป็นไปได้ว่า ความแตกต่างทางภูมิภาคนั้นมีผล ในทางระบาดวิทยาของโรคมะเร็งชนิดนี้  รายงานการศึกษาวิจัยที่เกี่ยวกับขั้นตอนการเกิดมะเร็งตับและการบำบัดรักษามีอยู่อย่างจำกัด ไม่มีการทำวิจัยอย่างกว้างขวางเนื่องจากเป็นโรคที่มีอัตราการเกิดต่ำในประเทศที่พัฒนาแล้ว

เป้าหมายงานวิจัยของห้องปฏิบัติการ

 • ศึกษากลไกที่เป็นต้นเหตุของพัฒนาการของโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งที่แพร่หลายในประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อาจเกิดจากสารเคมีและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ
 • ศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมและการเปลี่ยนแปลงทางชีววิทยาระดับโมเลกุลในมะเร็งบางชนิด รวมทั้งศึกษาสาเหตุและพยาธิชีววิทยาของมะเร็งนั้น ๆ
 • ค้นหาและประเมินโมเลกุลเป้าหมายใหม่สำหรับการรักษาโรคมะเร็ง และการค้นหาตัวบ่งชี้การวินิจฉัยมะเร็ง
ดูทั้งหมด

งานวิจัยและงานวิชาการ

ติดต่อ

ห้องปฏิบัติการวิจัยการเกิดมะเร็งจากสารเคมี

สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์

ชั้น 3 อาคารวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์

54 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210

โทรศัพท์

0 2553 8555
ต่อ 8255, 8256

แจ้งไฟล์เสีย
File Broken

profile

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า .

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า