เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 9 a.m. - 5 p.m.

02 553 8555

02 553 8572

การแสดงผล
การเตรียมสารที่มีศักยภาพเป็นยาจากการสังเคราะห์หรือแยกได้จากสมุนไพร

การเตรียมสารที่มีศักยภาพเป็นยาจากการสังเคราะห์หรือแยกได้จากสมุนไพร

การเตรียมสารที่มีศักยภาพเป็นยาจากการสังเคราะห์หรือแยกได้จากสมุนไพร

        โครงสร้างของสารประกอบที่ทางห้องปฏิบัติการฯได้นำมาใช้เป็นสารต้นแบบในการสังเคราะห์ จะมาจากโครงสร้างของสารสำคัญจากสมุนไพรที่ใช้ในแพทย์แผนโบราณจากทั่วโลก จากโครงสร้างของยาที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และจากการออกแบบโครงสร้างสารใหม่ผ่านการประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ระดับสูง ทางห้องปฏิบัติการฯได้พัฒนาวิธีการสังเคราะห์สารประกอบหลายกลุ่ม โดยเฉพาะสารประกอบในกลุ่มเฮทเทอโรไซคลิก เช่น ควิโนลีน เนฟทรีริดีน ไดไพริโดไดอะซีพีน คูมาริน เอพอร์ฟีน เอซาฟลูออแรนทีน เป็นต้น โดยได้พัฒนาวิธีการสังเคราะห์ให้มีกระบวนการขั้นตอนที่ทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของสารต้นแบบด้วยวิธีการทางเคมีสังเคราะห์เพื่อเพิ่มความสามารถในการออกฤทธิ์ทางชีวภาพ การพัฒนาและออกแบบสารประกอบตัวใหม่โดยอาศัยแนวคิดจากการนำโครงสร้างของยาที่ใช้ในปัจจุบันมาพัฒนาปรับปรุง หรือผสมผสานส่วนสำคัญของโครงสร้างยาแต่ละชนิดเข้าด้วยกัน และใช้ความรู้ทางเคมีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์การจับจำเพาะของโมเลกุลกับเอนไซม์หรือโปรตีนเป้าหมายที่ตำแหน่งจับจำเพาะ เพื่อนำเอาข้อมูลที่ได้มาช่วยในการออกแบบและสังเคราะห์สารประกอบตัวใหม่ที่มีความสามารถสูงในการออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และจากหลักการนี้ทำให้ห้องปฏิบัติการฯสามารถสังเคราะห์สารประกอบสำคัญที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์รีเวิรสทรานสคริปเทส ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญในกระบวนการถอดรหัสทางพันธุกรรมเพื่อเพิ่มจำนวนเซลล์ของไวรัส เฮช ไอ วี ได้ และยังพบว่าสารประกอบสำคัญนี้สามารถออกฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งที่สำคัญหลายชนิด เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งปอด และ มะเร็งตับ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการศึกษารายละเอียดต่อไป 

     ในส่วนของงานทางด้านสารสำคัญจากผลิตภัณฑ์จากธรรมชาตินั้น ทางห้องปฏิบัติการฯได้ให้ความสนใจกับสมุนไพรที่มีการใช้กันแพร่หลาย ทราบรายละเอียดของสารประกอบที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพอย่างชัดเจน โดยทางห้องปฏิบัติการฯได้บูรณาการงานวิจัยทางด้านสมุนไพรแบบครบวงจร อาทิเช่น การพัฒนากระบวนการสกัดที่ง่าย รวดเร็ว สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมสมุนไพรได้จริง การแยกสารสำคัญ การหาปริมาณสารสำคัญด้วยเครื่องมือชั้นสูง การเตรียมสารมาตรฐานเพื่อรองรับการส่งออกสมุนไพร การสังเคราะห์อนุพันธ์ของสารประกอบเพื่อต่อยอดและเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับการออกฤทธิ์ทางชีวภาพในด้านต่าง ๆ เป็นต้น

แจ้งไฟล์เสีย
File Broken

profile

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า .

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า