แถลงการณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เรื่อง ประณามการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม

08 พ.ค. 2557
0

จากเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม 79 ยิงใส่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ถนนวิภาวดี-รังสิต หลักสี่ กรุงเทพฯ จำนวน 2 ลูก เมื่อเวลา 21.30 น. วันพุธที่ 7 พฤษภาคม 2557 โดยระเบิดลูกแรกตกบริเวณพื้นคอนกรีต หน้าห้องฉุกเฉิน ใกล้ห้องเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงพยาบาลฯ มีแท็กซี่หมายเลขทะเบียน ทม-8249 กทม. ซึ่งคนขับขึ้นไปเยี่ยมญาติที่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล จึงรอดพ้นอันตราย แต่รถโดนสะเก็ดระเบิดกระจกด้านข้างคนขับแตกเสียหาย ซึ่งโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้ให้ความช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมแล้ว

ส่วนลูกที่ 2 ตกใส่ตัวอาคารโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ บริเวณชั้น 9 ด้านทิศเหนือของตัวอาคาร พบกระจกห้องพักแพทย์หมายเลข 920 แตกกระจาย แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะไม่มีผู้เสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บ แต่เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อขวัญกำลังใจ และจิตใจ ของผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทั้งหลายเป็นอย่างมาก

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จึงขอประณามการกระทำในครั้งนี้ที่มุ่งร้ายต่อชีวิตและทรัพย์สินของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลที่ได้รับเมตตาจากประชาชนชาวไทยบริจาคทุนทรัพย์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจ และไร้มนุษยธรรมเป็นอย่างยิ่ง ทั้ง ๆ ที่ เป็นที่ยอมรับกันโดยสากลที่โรงพยาบาลซึ่งเป็นสถานรักษาพยาบาล ผู้เจ็บป่วย และไม่มีการศึกสงครามใด ๆ ในโลกที่ทำร้ายโรงพยาบาล หรือแม้แต่หน่วยแพทย์ แต่ถึงแม้จะเกิดเหตุการณ์รุนแรงต่อโรงพยาบาล โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ยังคงยึดมั่นแนวทางที่มุ่งให้การรักษาพยาบาลเพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ในกรอบจริยธรรมแห่งวิชาชีพอย่างมั่นคง

ดังนั้น ไม่ว่าการกระทำดังกล่าวจะกระทำด้วยมูลเหตุจูงใจใด ๆ ก็ตาม ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินการสอบสวนและนำผู้กระทำความผิดมาลงโทษ เพื่อให้สังคมร่วมประณาม และเพื่อเป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้กระทำความผิด ต่อไป

ฝ่ายบริหารและประชาสัมพันธ์
วันที่ 8 พฤษภาคม 2557

แท็ก

แชร์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุด
ล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

ล่าสุด