เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 9 a.m. - 5 p.m.

02 553 8555

02 553 8572

การแสดงผล
ห้องปฏิบัติการวิจัยเภสัชวิทยา

ห้องปฏิบัติการวิจัยเภสัชวิทยา

การวิจัยและพัฒนายากลุ่มใหม่ๆ ที่ได้จากธรรมชาติ เป็นแนวทางใหม่ของการศึกษาคุณประโยชน์ของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สกัดได้จากสมุนไพร หรือพืชชนิดต่างๆ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่สารสกัดฯ ดังกล่าวจะเข้าสู่กระบวนการพัฒนาเป็นยาใหม่ได้นั้น มีความจำเป็นจะต้องผ่านกระบวนการทดสอบประสิทธิภาพและกลไกในการออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา เพื่อประเมินความเป็นพิษ ทั้งยังมีการศึกษา ค้นคว้า วิจัยในสารสกัดฯ ที่มีศักยภาพสูง เพิ่มเติมในระดับเซลล์วิทยา และการทดสอบในสัตว์ทดลอง การทำการศึกษาทางคลินิก เพื่อความปลอดภัยในการนำมาใช้ในมนุษย์ ตัวอย่างเช่น การพัฒนายาใหม่, ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง, ผลิตภัณฑ์สุขภาพ หรือผลิตภัณฑ์กลุ่มอาหารเสริม เป็นต้น 

ในเบื้องต้น เป็นที่ทราบกันดีว่า สารเคมีบริสุทธิ์ และสารสกัดธรรมชาติจากสมุนไพรนั้น มักจะมีองค์ประกอบของสารเคมีหลายๆกลุ่มด้วยกัน ดังนั้น ทางห้องปฏิบัติการเภสัชวิทยาได้ทำการศึกษาในเชิงลึกของ อันตรกิริยาทางเคมี ระหว่างสารออกฤทธิ์กลุ่มต่างๆ ซึ่งอาจจะเกิด ปฏิกิริยาระหว่างกัน ที่อาจจะทำให้เกิดความเป็นพิษในร่างกายของมนุษย์ได้  

การประเมินประสิทธิภาพและความเป็นพิษของสารสกัดฯ ในห้องปฏิบัติการระดับเซลล์วิทยา จะทำการทดสอบฤทธิ์ และกลไกการออกฤทธิ์ของสารบริสุทธิ์และสารสกัดฯ ทั้งในเซลล์ต้นแบบที่เป็นตัวแทนของอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ในสภาวะปกติ และ/หรือ เซลล์ที่มีการเหนี่ยวนำให้เกิดสภาวะเสมือนการเกิดโรค รวมถึงเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ อีกด้วย 

จากผลการทดสอบในระดับเซลล์วิทยา และในสัตว์ทดลอง จะถูกนำมาวิเคราะห์ร่วมกับการประเมินข้อมูลทางด้านเภสัชจลนศาสตร์ และการประเมินประสิทธิผลทางเภสัชพลศาสตร์ ก่อนที่จะทำการทดลองในระดับพรีคลินิก และเข้าสู่กระบวนการพัฒนายาใหม่ในลำดับต่อไป 

แจ้งไฟล์เสีย
File Broken

profile

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า .

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า