เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 9 a.m. - 5 p.m.

02 553 8555

02 553 8572

การแสดงผล
ห้องปฏิบัติการวิจัยเภสัชวิทยา

ห้องปฏิบัติการวิจัยเภสัชวิทยา

heading section 4 Thai

ชีวสนเทศศาสตร์เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงทางชีววิทยา ที่ทำการรวบรวมข้อมูลต่างๆ และเชื่อมโยงข้อมูลที่มีความหลากหลายเข้าด้วยกัน อีกทั้งยังมีประโยชน์ในแง่ของความสะดวกรวดเร็วโดยสามารถลดระยะเวลา และค่าใช้จ่าย จากการนำข้อมูลขนาดใหญ่จากฐานข้อมูลต่างๆ ที่มีความหลากหลายในทางชีววิทยามาประยุกต์ใช้ ซึ่งมีความสำคัญในการศึกษาวิจัยองค์ความรู้พื้นฐาน และสร้างความเข้าใจในกลไกของการเกิดโรคในระดับโมเลกุล โดยหายีนส์หรือโปรตีนสำคัญเพื่อนำมาเป็นเป้าหมายของการรักษาโรคต่อไป นอกจากนี้การวิเคราะห์ทางชีวสนเทศศาสตร์ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อวิเคราะห์การแสดงออกของยีนส์ในปริมาณมหาศาล หรือที่เรียกว่า “ทรานสคริปตม” เพื่อหารูปแบบของกลไกการเกิดโรคที่สำคัญซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการแพทย์ในยุคจีโนมส์ 

ในปัจจุบันการวิเคราะห์เชิงระบบหรือโครงข่ายในสาขาวิชาเภสัชวิทยาและพิษวิทยาได้ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะสำหรับงานโอิกส์ละ high-throughput screening ที่ถูกทำมาประยุกต์ใช้ในการศึกษากลไกการออกฤทธิ์ของตัวยาและสารพิษจากสิ่งแวดล้อม โดยการวิเคราะห์เภสัชวิทยาและพิษวิทยาเชิงระบบ ทำให้ทราบถึงกลไกสำคัญ คุณสมบัติและความเป็นไปได้ของปฏิกิริยาในเซลล์สิ่งมีชีวิตที่มีต่อสารพิษหรือตัวยานั้นๆ และจะมีการใช้การทดลองในระดับห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันการศึกษาต่อไป สำหรับห้องปฏิบัติการวิจัยเภสัชวิทยาได้นำการวิเคราะห์เภสัชวิทยาเชิงระบบมาใช้เพื่อศึกษากลไกของยาและสารเคมีต่างๆ ในสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะกลไกภายในเซลล์ที่ถูกควบคุมในระดับยีนส์หรือโปรตีนที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาสมุนไพรไทยที่ประกอบด้วยสารสำคัญหลายชนิดและมีกลไกการออกฤทธิ์ร่วมกัน ซึ่งเป็นประโยชน์ในแง่ของการศึกษากลไกการออกฤทธิ์ของยา และในแง่ของประเมินผลข้างเคียงของยาที่มีผลต่อสุขภาพในเบื้องต้น 

แจ้งไฟล์เสีย
File Broken

profile

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า .

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า