เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 9 a.m. - 5 p.m.

02 553 8555

02 553 8572

การแสดงผล
ห้องปฏิบัติการวิจัยอินทรีย์เคมีสังเคราะห์

ห้องปฏิบัติการวิจัยอินทรีย์เคมีสังเคราะห์

ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการวิจัย: รองศาสตราจารย์ ดร.สุพรรณา เตชะสกุล

  ห้องปฏิบัติการวิจัยอินทรีย์เคมีสังเคราะห์ มุ่งเน้นการนำวิธีการสังเคราะห์ทางเคมีมาใช้ในการสังเคราะห์สารประกอบที่มีศักยภาพในการเป็นยา หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างของสารประกอบเพื่อเพิ่มความสามารถในการออกฤทธิ์ทางชีวภาพ อันสืบเนื่องมาจากการเกิดโรคอุบัติใหม่หลายชนิดในปัจจุบัน ทั้งที่เป็นโรคติดต่ออันเกิดจากการพัฒนาของเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และจุลชีพต่างๆ รวมไปถึงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดัน โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งมักพบมากในผู้สูงอายุและเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีอัตราการเสียชีวิตเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ส่งผลกระทบต่อสาธารณสุขของประเทศ และในปัจจุบันประเทศไทยยังคงต้องพึ่งพาการนำเข้าตัวยาสำคัญจากต่างประเทศ เป็นมูลค่าสูงในแต่ละปี การศึกษาวิจัยและสังเคราะห์สารประกอบที่มีศักยภาพในการเป็นยา จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

  นอกจากนี้ยังมีการศึกษาการสังเคราะห์วัสดุพอลิเมอร์เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบด้านวัสดุการแพทย์ ทางห้องปฏิบัติการฯมีแนวคิดการทำงานวิจัยแบบบูรณาการที่พร้อมเพื่อการใช้งานจริง โดยงานวิจัยแบ่งออกเป็นสามส่วนหลักๆ ได้แก่

 

  ห้องปฏิบัติการฯ มีรูปแบบการทำงานวิจัยแบบบูรณาการ มีการผสานองค์ความรู้ด้านต่าง ๆ ทั้งภายในห้องปฏิบัติการฯ ภายในสถาบันฯ และภายนอกสถาบันฯ อาทิเช่น มหาวิทยาลัย สถาบันวิจัย เพื่อตอบโจทย์ในการพัฒนาประเทศบนพื้นฐานงานวิจัย ช่วยผลักดันงานวิจัยออกสู่สังคมได้ในอีกทางหนึ่ง ผลงานที่เกิดขึ้นจึงมีทั้งในรูปแบบการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติเพื่อเผยแพร่งานวิจัยรวมทั้งการจดสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร ซึ่งผลงานเหล่านี้ไม่เพียงแต่สะท้อนความเป็นเลิศทางวิชาการ แต่ยังชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการแปรผลงานวิจัยไปสู่อุตสาหกรรมและทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อการพาณิชย์ในอนาคต

ดูทั้งหมด

งานวิจัยและงานวิชาการ

ไม่มีข้อมูล

Graphical Abstract Organic Synthesis Laboratory

ดูทั้งหมด

ติดต่อ

ห้องปฏิบัติการวิจัยอินทรีย์เคมีสังเคราะห์

สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์

54 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210

โทรศัพท์

0 2553 8555

โทรสาร

0 2553 8618

อีเมล

[email protected]

แจ้งไฟล์เสีย
File Broken

profile

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า .

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า