เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 9 a.m. - 5 p.m.

02 553 8555

02 553 8572

การแสดงผล
การสังเคราะห์สารอนุพันธ์หรือสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่น่าสนใจจากสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่แยกได้

การสังเคราะห์สารอนุพันธ์หรือสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่น่าสนใจจากสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่แยกได้

การสังเคราะห์สารอนุพันธ์หรือสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่น่าสนใจจากสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่แยกได้

นอกเหนือจากการสกัดแยกสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติจากพืชสมุนไพรโดยตรงแล้ว ห้องปฏิบัติการวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติยังมีความสนใจในการนำสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่สามารถสกัดแยกได้ในปริมาณมาก มาศึกษาต่อยอดร่วมกับกระบวนการทางเคมีอินทรีย์สังเคราะห์เพื่อให้ได้สารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ดียิ่งขึ้น   โดยงานวิจัยแบ่งได้เป็นสองแนวทาง คือ

 

  • การปรับปรุงโครงสร้างจากสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่แยกได้  สารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติหลายชนิดสามารถแยกได้ในปริมาณสูงและมีฤทธิ์ทางชีวภาพเบื้องต้นที่น่าสนใจ ดังนั้น การปรับเปลี่ยนหมู่และโครงสร้างของสารด้วยเคมีอินทรีย์สังเคราะห์ จึงเป็นแนวทางที่มีเป้าหมายสำคัญเพื่อพัฒนาโครงสร้างของสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติให้เป็นอนุพันธ์ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อการพัฒนาเป็นยาที่ดีกว่าสารตั้งต้นจากธรรมชาติ ทั้งนี้ทางห้องปฏิบัติการได้มีการศึกษาปรับเปลี่ยนหมู่และโครงสร้างทางเคมี การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ทางโครงสร้างกับฤทธิ์ทางชีวภาพ รวมถึงการใช้ศาสตร์ด้านการคำนวณเข้ามาช่วยในการออกแบบโมเลกุลให้มีปฏิสัมพันธ์กับโปรตีนเป้าหมายดีขึ้น โดยที่ผ่านมาได้มีการศึกษาการดัดแปลงปรับเปลี่ยนโครงสร้างของสารกลุ่มไลโคโปเดียมอัลคาลอยด์ ฟลาโวนอยด์ และไตรเทอร์ปีนนอยด์  ที่สกัดได้จากเฟิร์นและไลโคไฟต์   โครงสร้างสาร anticopalic acid ที่สกัดได้จากต้นเปราะป่า    โครงสร้างสารกลุ่ม pterocarpan และ ไอโซฟลาโวน จากต้นกวาวเครือแดง (Butea superba Roxb.) และสาร malabaricol จากต้นมะยมป่า (Ailanthus triphysa)    เป็นต้น
  • การใช้สารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่พบในปริมาณมากมาเป็นสารตั้งต้นในการผลิตสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเป้าหมายที่พบได้ในปริมาณน้อย  สารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติหลายชนิดมีข้อจำกัดในการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพและพัฒนาต่อยอด เนื่องจากปริมาณที่พบในธรรมชาตินั้นน้อยมาก  ซึ่งสารบางชนิดมีฤทธิ์ทางชีวภาพเบื้องต้นที่น่าสนใจ หรือบางชนิดมีโครงสร้างที่น่าสนใจแต่ยังไม่มีการศึกษาถึงฤทธิ์ทางชีวภาพ ดังนั้นการหาแนวทางในการสังเคราะห์สารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเหล่านี้จึงจำเป็นต่อการค้นคว้าวิจัยในการพัฒนายา การใช้สารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงที่สามารถแยกจากธรรมชาติได้ในปริมาณมากมาเป็นสารตั้งต้นทำให้ลดขั้นตอนการสังเคราะห์ จึงเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพและลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการสังเคราะห์สารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่มีโครงสร้างซับซ้อน ทางห้องปฏิบัติการผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มีนำสาร anticopalic acid ซึ่งเป็นสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่สามารถแยกได้จากสารสกัดหยาบของเหง้าเปราะป่า Kaemferia elegans ในปริมาณสูง มาเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติกลุ่มเทอร์พีนอยด์มีความหลากหลายทางโครงสร้างและฤทธิ์ทางชีวภาพที่น่าสนใจ เช่น การสังเคราะห์สาร habiterpenol  เป็นต้น
แจ้งไฟล์เสีย
File Broken

profile

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า .

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า