สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานปัญญาสมวาร ครบ 50 วัน แห่งการสวรรคต อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
เมื่อวันศุกร์ที่ 12 ธันวาคม 2568 เวลา 09.00 น. สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน
ภายในพิธีฯ ประกอบด้วยพิธีทางพระพุทธศาสนา เริ่มด้วยพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 29 รูป จากวัดสีกัน (พุทธสยาม) และวัดหลักสี่ โดยนิมนต์พระสงฆ์รับบิณฑบาตจากคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ ณ บริเวณโถงชั้น 2 ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ จากนั้น เป็นการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระพุทธมนต์ เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศล ภายในห้องคอนเวนชั่น โดยได้รับเมตตาจากพระมหาศรัณวัตร กิติวัชชิโร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระภิกษุสงฆ์รวม 10 รูป จากวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร โดยลำดับพิธีฯ เริ่มจากประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และเครื่องทองน้อยเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ พร้อมกล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ และนำผู้เข้าร่วมพิธีฯ ยืนสงบนิ่งน้อมถวายความอาลัยโดยพร้อมเพรียงกันเป็นเวลา 93 วินาที ซึ่งเท่ากับพระชนมพรรษาเมื่อเสด็จสวรรคต
ลำดับต่อมา คณะสงฆ์ร่วมประกอบพิธีสวดพระพุทธมนต์ ประธานในพิธีฯ ทอดผ้าไตรบังสุกุล พระสงฆ์สดับปกรณ์
จากนั้น เป็นการถวายจตุปัจจัยเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์ พระสงฆ์อนุโมทนา ประธานในพิธีกรวดน้ำอุทิศถวายเป็นพระราชกุศล และรับพรพร้อมกับผู้ร่วมพิธีฯ ในลำดับสุดท้าย ประธานในพิธีกราบลาพระรัตนตรัย ถวายความเคารพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ และกราบลาพระสงฆ์ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีและเป็นไปด้วยความเรียบร้อยอย่างสมพระเกียรติสูงสุด
ตลอดพระชนม์ชีพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและความเจริญมั่นคงของประเทศชาติ ทั้งในฐานะที่ทรงเป็นสมเด็จพระบรมราชินีนาถของไทย และในฐานะคู่บุญคู่พระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงช่วยแบ่งเบาพระราชภารกิจทั้งหลายให้อาณาประชาราษฎร์มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และจากการที่ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรในถิ่นทุรกันดารทั่วทุกภูมิภาคของประเทศอยู่เสมอ ทำให้ทรงเข้า
พระราชหฤทัยถึงปัญหาและความทุกข์ยากของประชาชนอย่างใกล้ชิด จึงได้พระราชทานแนวทางความช่วยเหลือที่ครอบคลุมในหลายมิติ ทั้งด้านการศึกษา การศาสนา ศิลปวัฒนธรรม การแพทย์และการสาธารณสุข การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ตลอดจนการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนชาวไทย
ด้วยพระเมตตาและพระราชปณิธานแน่วแน่ในการพระราชทานความช่วยเหลือและแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นที่ห่างไกลให้ได้มีความอยู่ดีมีสุขขึ้น จึงเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ต่าง ๆ อยู่เสมอ หนึ่งในนั้นคือการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมประชาชน ณ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 10 ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2547 ในครั้งนั้นได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ พร้อมพระราชทานพระราชดำรัสเพื่อเป็นการบำรุงขวัญกำลังใจและเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพและการดำรงชีวิตของประชาชนในพื้นที่ โดยมีใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า… “ให้ทุกคนเป็นคนดี พัฒนาทุกอย่างให้ดี เพื่อให้มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว”
ทั้งนี้ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 10 เป็นหนึ่งในหมู่บ้านภายใต้ “โครงการจุฬาภรณ์พัฒนา” ที่ได้ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อในปี 2531 ตามพระดำริของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักประธานสถาบัน และฝ่ายบริหารกลาง สำนักบริหาร
12 ธันวาคม 2568
