เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 9 a.m. - 5 p.m.

02 553 8555

02 553 8572

การแสดงผล
การศึกษาและฝึกอบรม

การศึกษาและฝึกอบรม

สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องการพัฒนาทรัพยากรบุคคลของประเทศทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยจัดกิจกรรมครอบคลุมทั้งโครงการศึกษาฝึกอบรมระยะสั้น การประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อให้ได้รับความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีจากประเทศที่พัฒนาแล้ว และโครงการด้านการศึกษาระยะยาว เช่น โครงการบัณฑิตศึกษาระดับปริญญาโทและเอก เพื่อผลิตบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับสูง เป็นต้น รวมถึงการจัดการสัมมนาและการประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ

การศึกษา

สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ได้ร่วมจัดการเรียนการสอน การวิจัยร่วมกับสถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ ในหลักสูตรบัณฑิตศึกษา (ระดับปริญญาโทและปริญญาเอก) 3 หลักสูตร ได้แก่

 

1. วิทยาศาสตร์ชีวภาพประยุกต์: อนามัยสิ่งแวดล้อม (Applied Biological Sciences: Environmental Health) และ

2. พิษวิทยาสิ่งแวดล้อม (Environmental Toxicology)

3. วิทยาศาสตร์เคมี (Chemical Sciences)

 

เพื่อผลิตบัณฑิตศึกษาซึ่งประเทศมีความต้องการและเป็นความจำเป็นเร่งด่วน โดยใช้งานวิจัยนำ มีการวางโครงการวิจัยของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์รองรับ ให้นักศึกษาได้มีโอกาสร่วมดำเนินการวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์

การผลิตบุคลากรระดับสูงด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในลักษณะเช่นนี้ จะทำให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน เนื่องจากบัณฑิตจะมีความเข้าใจถึงปัญหาต่างๆ ของภูมิภาค เช่น ปัญหาสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม ซึ่งทำให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมและส่งผลให้เกิดโรคในคนได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคของระบบไหลเวียนโลหิต เป็นต้น เป็นที่คาดหวังว่าบัณฑิตของหลักสูตรดังกล่าวนี้ จะความสามารถนำความรู้จากการวิจัยด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม พิษวิทยา ความปลอดภัยของสารเคมี และการพัฒนายา มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ประเทศ

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับสถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ เพิ่มเติมได้ที่ www.cgi.ac.th

การฝึกอบรม

สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ จัดการฝึกอบรมระยะสั้นในระดับชาติ ระดับภูมิภาค และนานาชาติด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม พิษวิทยาและการประเมินความเสี่ยงของสารเคมี ภายใต้การดำเนินการของศูนย์อนามัยสิ่งแวดล้อมและพิษวิทยานานาชาติ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมใน ICEHT/โครงการฝึกอบรม) ให้แก่ภาครัฐและเอกชนของประเทศไทยตลอดถึงประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะประเทศกลุ่มอาเซียนและประเทศกำลังพัฒนา โดยได้รับความร่วมมือจากวิทยากรของสถาบันต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียงจากทั้งยุโรปและอเมริกา เพื่อให้เกิดการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ ทำให้บุคลากรที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการนำสารเคมีมาใช้ที่เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยต่อไป

นอกจากด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม พิษวิทยาและการประเมินความเสี่ยงของสารเคมีแล้ว สถาบันฯ ยังให้ความสำคัญในการจัดการบรรยายพิเศษ การสัมมนา และการประชุมวิชาการในด้านเคมี (ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ  เคมีอินทรีย์สังเคราะห์  และเภสัชเคมี) และด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยอาศัยความร่วมมือจากนักวิทยาศาสตร์ทั้งในและต่างประเทศ  ทำหน้าที่เป็นวิทยากรในกิจกรรมที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์จัดขึ้น ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาความรู้และเทคนิคของนักวิทยาศาสตร์ไทยให้ทัดเทียมต่างประเทศ จากการถ่ายทอดเทคนิคการวิจัย การแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างนักวิทยาศาสตร์ด้วยกัน

แจ้งไฟล์เสีย
File Broken

profile

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า .

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า